เจาะลึกพรีเมียร์ลีกตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน!

Started by sport1, Sep 08, 2023, 11:06 AM

Previous topic - Next topic

sport1


ถ้าจะพูดลีกฟุตบอลที่แข็งแกร่งมากที่สุดในโลก มีแฟนบอลติดตามอยู่ทั่วทุกมุมโลกมากที่สุด ย่อมต้องตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าคือ พรีเมียร์ลีก แห่งประเทศอังกฤษ เพราะที่นี่มีการแข่งขันที่สูงมาก ทีมใหญ่ไม่ได้ผูกขาดแม้ว่าจะเจอทีมที่เล็กกว่า ซึ่งพร้อมจะแพ้ได้ตลอดเวลา แล้วลีกนี้ยังเต็มไปด้วยทีมชื่อดังมากมาย อาทิ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด กับ ลิเวอร์พูล แค่เพียง 2 ทีมนี้ก็มีแฟนบอลทั่วโลกเยอะจนนับไม่ถ้วนแล้ว นอกจากนั้นยังมี อาร์เซน่อล, เชลซี, แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และอีกมากมาย จึงนับได้ว่านี่คือสุดยอดลีกที่หากเป็นแฟนฟุตบอลย่อมไม่พลาดติดตาม

สำหรับที่มาของ พรีเมียร์ลีก ไม่ได้ถูกตั้งชื่อนี้ตั้งแต่ต้น โดยเปลี่ยนมาจากชื่อเดิมคือ ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 ก่อนที่จะใช้ชื่อ พรีเมียร์ลีก ครั้งแรกในฤดูกาล 1992-1993 ที่พอเปลี่ยนมาเป็นชื่อใหม่ ความนิยมได้เพิ่มขึ้นเป็นลำดับเรื่อยมาต่อจากนั้น ทั้งความสำเร็จของแต่ละทีม การลงทุนของกลุ่มลงทุนทั่วโลก การหลั่งไหลเข้ามาของนักฟุตบอลระดับโลกมากมาย ค่อยๆเปลี่ยนให้ พรีเมียร์ลีก การเป็นการแข่งขันฟุตบอลที่เข้มข้นที่สนุกที่สุดจนถึงปัจจุบัน

ทำเนียบทีมที่คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้มากที่สุดตลอดกาล

นับตั้งแต่เปลี่ยนชื่อการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศเป็น พรีเมียร์ลีก เมื่อฤดูกาล 1992-1993 ทีมที่ประเดิมคว้าแชมป์ได้เป็นทีมแรกก็คือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือที่เรียกสั้นๆกันว่า แมนยู นับรวมแล้วจนถึงฤดูกาลปัจจุบัน 2022-2023 ทีมที่คว้าแชมป์ได้ล่าสุดก็คือ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ และหากนับรวมทั้งหมด ทีมที่คว้าแชมป์ได้มากที่สุดมีดังนี้

- แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 13 สมัย
- แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 7 สมัย
- เชลซี 5 สมัย
- อาร์เซน่อล 3 สมัย
- แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส, เลสเตอร์ ซิตี้ และ ลิเวอร์พูล ทีมละ 1 สมัย


แล้วหากนับรวมทั้งหมดตั้งแต่ชื่อเดิม ฟุตบอลลีกดิวิชั่น 1 ทีมไหนที่คว้าแชมป์รวมได้มากที่สุดของประเทศอังกฤษ อันดับ 1 ก็ยังคงเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เหมือนเดิม ที่คว้าแชมป์รวมกันได้มากที่สุด 20 สมัย ตามมาด้วยอันดับ 2 คู่ปรับตลอดกาล ลิเวอร์พูล ที่ห่างกันแค่สมัยเดียว ทำได้ 19 สมัย และที่ 3 ได้แก่ อาร์เซน่อล 13 สมัย ด้วยกัน

TOP 10 ทีมที่คว้าแชมป์ลีกมาครองได้มากที่สุดตลอดกาล

1.แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 20 สมัย
2.ลิเวอร์พูล 19 สมัย
3.อาร์เซน่อล 13 สมัย
4.แมนเชสเตอร์ ซิตี้ 9 สมัย
5.เอฟเวอร์ตัน 9 สมัย
6.แอสตัน วิลล่า 7 สมัย
7.เชลซี 6 สมัย
8.ซันเดอร์แลนด์ 6 สมัย
9.เชฟฟิลด์ เว้นสเดย์ 4 สมัย
10.นิวคาสเซิ่ล 4 สมัย


ปัจจุบันพรีเมียร์ฤดูกาลใหม่ 2023-2024 ได้ฤกษ์เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ท้ายสุดทีมไหนจะครองความยิ่งใหญ่ในฤดูกาลนี้ไปครอง ต้องจับตาดูไปพร้อมๆกัน